phu-kien-guitar-gia-re

Cập nhật ngày: 30-03-2016

1459176298-cau-tao-cay-dan-guitar.png
Tìm hiểu cấu tạo cây đàn guitar là một trong những việc đầu tiên bạn cần phải thực hiện khi bắt đầu học đàn guitar hay chọn được cho mình một cây đàn ưng ý nhất

Nội dung chi tiết

Hãy cùng tôi tìm hiểu cấu tạo cây đàn guitar, một trong những nhạc cụ phổ biến nhất hiện nay, đặc biệt là trong giới trẻ bởi âm thanh phong phú truyền cảm và khả năng tự học dễ dàng. Hiểu rõ cấu tạo của đàn guitar, cũng sẽ giúp các bạn học chơi đàn nhanh và hiệu quả hơn.

 

1. Nguồn gốc của cây đàn guitar

 

Theo Wikipedia, đàn guitar hay ghi-ta (tiếng Pháp: guitare; tiếng Anh: guitar), còn được biết đến dưới cái tên Tây Ban cầm, vốn xuất xứ là một nhạc cụ có cách đây hơn 5000 năm (loại guitar cổ), sau này người Tây Ban Nha mới cải tiến nó thành đàn guitar ngày nay. Đàn guitar ngày nay có 6 dây, tuy nhiên vẫn tồn tại những loại đàn ghi-ta có 4, 7, 8, 10 và 12 dây. Dù có nhiều thông tin cũng như bằng chứng về các loại nhạc cụ có hình dáng và cấu tạo giống với cây đàn guitar ngày nay được phát hiện ở nhiều nơi khác nhau như tại Trung Quốc, Ai Cập nhưng có thể nói Tây Ban Nha được nhiều người cho rằng chính là nơi sản sinh ra loại nhạc cụ này.

 

2. Các bộ phận cơ bản của cây đàn guitar

 

Nhìn chung các loại đàn guitar đều có cấu tạo tương tự nhau nhưng sẽ có những điểm khác biệt để nhận biết chúng. Trong bài này chúng ta chỉ tìm hiểu cấu tạo cây đàn guitar gỗ hay còn gọi là guitar thùng với 2 loại chính thường thấy là guitar acoustic và guitar classic. Sau đây tôi xin gọi ngắn gọn là đàn guitar. Một cây đàn guitar gồm các bộ phận chính như hình dưới đây:

 

Những bộ phận quyết định lớn tới chất lượng âm thanh của một cây đàn guitar gồm có thùng đàn, phím đàn, dây đàn và cần đàn. Các bộ phận còn lại chủ góp phần tạo nên một cây đàn guitar  hoàn chỉnh và quyết định độ bền của nhạc cụ này.
 
Một điều cần lưu ý là nhiều người thường nhầm lẫn giữa phím đàn với ngăn phím đàn. Phím đàn là những thanh kim loại được gắn lên mặt phím đàn (lớp gỗ phía trên của cần đàn), còn ngăn phím là khoảng cách giữa các phím, vị trí mà chúng ta dùng để bấm hợp âm. Một số người thường gọi tắt ngăn phím thành phím khi nói có lẽ là để cho nhanh và tiện hơn khi hướng dẫn.
 

3. Phân loại đàn guitar nói chung

 
Đàn guitar thường thấy hiện nay bao gồm: guitar acoustic, guitar classic, guitar electric (guitar điện), guitar bass 4 dây và một loại đàn khác cũng có 4 dây bắt nguồn từ đàn guitar Hawai chính là đàn ukulele. Trong đó 3 loại guitar acoustic, guitar classic và đàn ukulele có cấu tạo cơ bản như trong phần 2 với thân rỗng thì guitar electric và guitar bass lại có thân đàn làm bằng 1 tấm gỗ đặc có gắn các thiết bị điện khuếch đại âm thanh bên trong. Vì thế khi cầm đàn guitar electric và guitar bass bạn sẽ thấy chúng rất nặng.
 
Một cây đàn guitar điện
 
Ngoài các loại kể trên thì ở một số vùng tại miền Nam Việt Nam, các nghệ sĩ đờn ca tài tử còn cải tiến thành đàn guitar phím lõm dùng trong nhạc cải lương. Loại đàn này được cải tiến từ guitar điện nhưng mặt phím đàn được khoét sâu vào trong giống như phím của cây đàn nguyệt.
 
Có thể trên đây chưa phải là tất cả những gì miêu tả chi tiết về một cây đàn guitar nhưng theo tôi đó là những điều cơ bản mà bạn cần biết khi tìm hiểu về loại nhạc cụ này. Nếu các bạn cần giải đáp thêm bất cứ điều gì thì hãy bình luận ở cuối bài viết này nhé! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này!

Bình luận bài viết

Blog GuitarVN được xây dựng với mục đích cung cấp những kiến thức, kinh nghiệm cần thiết cho những người mới bắt đầu chơi đàn guitar. Nội dung của các bài viết đều là những kiến thức cơ bản nhất dựa trên kinh nghiệm của nhiều người chơi đàn cũng như những sự chắt lọc thông tin của các nguồn uy tín được chia sẻ trên Internet. logo-guitar-vn

© 2017 Blog GuitarVN thuộc hệ thống website Guitarvn.net