Chọn đàn guitar thế nào cho phù hợp?

Chơi đàn guitar là một trong những sở thích của rất nhiều người, nhất là giới trẻ hiện nay. Tuy nhiên việc lựa chọn một cây đàn guitar như thế nào cho phù hợp cũng là vấn đề nan giải với nhiều người, đặc biệt là với những người mới bắt đầu chơi đàn.
 
 
chon-dan-guitar-the-nao-cho-phu-hop
 

Vậy làm thế nào để chọn được một cây đàn cho riêng mình?

 

Thứ nhất là loại đàn guitar bạn muốn sử dụng là gì? 

 
Một số ít người sẽ chọn chơi guitar điện hoặc guitar bass nhưng trong bài viết này chủ yếu đề cập đến đàn guitar gỗ hay guitar thùng. Đàn guitar thùng có 2 loại là đàn guitar classicđàn guitar acoustic.
 
Đàn classic hay đàn guitar cổ điển là loại đàn sử dụng dây nylon giúp người mới tập chơi đỡ đau tay hơn nhưng âm thanh không được vang như đàn acoustic. Đàn guitar classic thường dùng để chơi nhạc cổ điển nhưng vẫn có thể sử dụng để đệm hát hoặc chơi solo.
 
Đàn acoustic là loại đàn sử dụng dây sắt cho tiếng vang sáng, đặc biệt khi chơi ngoài trời, hay trước nơi đông người. Tuy nhiên vì sử dụng dây sắt có lực căng khá lớn nên dễ làm đau tay cho người chơi. Nếu có biện pháp luyện tập phù hợp, lâu dần các đầu ngón tay chai sần lại sẽ ít còn cảm giác đau nữa. Đàn guitar acoustic thường để chơi đệm hát, solo hoặc fingerstyle.
 

Vấn đề thứ hai là mức giá bạn muốn mua là bao nhiêu?

 
Cũng giống như những mặt hàng khác, đàn guitar có rất nhiều mức giá khác nhau từ vài trăm ngàn đến cả trăm triệu đồng. Tất nhiên giá thành cũng tương đương với chất lượng. Đàn giá rẻ thường âm thanh sẽ kém, hình thức không được đẹp, phụ kiện đi kèm không được tốt so với đàn giá cao. Quan trọng là các bạn xác định mua một cây đàn để tập rồi nâng cấp sau khi biết chơi hay là chọn một cây tốt để sử dụng lâu dài ngay từ đầu. 
 
Bạn cũng có thể sử dụng cách chọn đàn guitar bằng việc mua những cây đàn cũ của người khác bán lại nhưng nếu chưa am hiểu về đàn guitar thì nên nhờ ai đó chọn đàn cho bạn. Mỗi người sẽ có sự lụa chọn riêng tùy vào điều kiện kinh tế nhưng theo ý kiến cá nhân của tôi, nếu xác định chơi lâu dài thì bạn nên chọn mua một cây tốt ngay từ đầu sẽ giúp việc tập chơi đàn dễ dàng hơn.
 
 
dan-guitar-Viet

Vấn đề thứ ba là chọn mua đàn Việt hay đàn ngoại?

 
Hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều xưởng đàn và nhiều thương hiệu đàn khác nhau. Đàn ngoại cũng vậy, từ đàn Trung Quốc đến đàn Nhật hay đàn Mỹ nhưng sẽ dễ gặp phải hàng giả hơn là đàn Việt. Nếu có điều kiện sở hữu những cây đàn thương hiệu nổi tiếng trên thế giới như Taylor, Martin, Ayer hay Yamaha,... thì sẽ chẳng cần lo lắng về chất lượng. Nhưng với những ai có kinh phí giới hạn thì một cây đàn Việt sẽ là sự lựa chọn tối ưu hơn. Nếu phải lựa chọn giữa một cây đàn Việt và một cây đàn Trung Quốc cùng tầm giá thì tôi sẽ chọn một cây đàn Việt.
 
Tóm lại việc chọn được một cây đàn guitar sao cho phù hợp phụ thuộc vào chính nhu cầu của các bạn. Hãy lưu ý ba vấn đề nêu trên để có được cách chọn đàn guitar tốt nhất cho mình nhé!
 

Bình luận bài viết

loading...
Thông báo
Đang tải....

Chat
x