Nguyên nhân làm dây đàn guitar bị đứt và cách khắc phục

Với một người chơi đàn guitar thì việc đứt dây là một điều không hề dễ chịu chút nào. Chính vì vậy việc tìm hiểu nguyên nhân khiến dây đàn bị đứt để khắc phục và tăng tuổi thọ cho dây đàn được rất nhiều người quan tâm. 
 
nguyen-nhan-dut-day-dan-guitar
 

1. Do dây đàn bị han gỉ

 
Dây đàn bị han gỉ có thể do trong quá trình sử dụng chúng ta không lau chùi thường xuyên, nhất là vào mùa nồm ẩm hoặc nắng nóng làm mô hôi tay bám vào dây. Ngoài ra dây đàn bị gỉ sét còn có thể do chúng đã quá cũ.
Cách khắc phục vấn đề này là bạn phải thường xuyên lau dây đàn bằng khăn vải mềm, khô. Nếu kết hợp với 1 lọ dầu lau dây đàn thì càng tốt. Với những bộ dây đã cũ, sử dụng quá lâu thì cần phải thay mới. 
Thời gian bao lâu thay dây đàn 1 lần thì còn phụ thuộc vào mức độ bạn chơi, cách bạn bảo quản ra sao. Nếu thường xuyên chơi đàn thì có thể 1-3 tháng, nếu chơi ít thì 4-6 tháng thay dây 1 lần hoặc lâu hơn hoặc ít hơn. Nhiều người chơi chuyên nghiệp họ thay dây sau mỗi show diễn.
 
nguyen-nhan-dut-day-dan-guitar-han-gi
 

2. Do dây đàn kém chất lượng

 
Chất lượng dây đàn không chỉ phụ thuộc vào giá cả mà còn phụ thuộc vào cách bảo quản dây, thời gian dây được sản xuất. Nếu những bộ dây được sản xuất cách đây vài năm và không được bảo quản tốt cũng sẽ dẫn đến tình trạng bị han gỉ.
 
nguyen-nhan-dut-day-dan-guitar-day-kem-chat-luong
 
Cách khắc phục nguyên nhân làm dây đàn bị đứt này là bạn nên kiểm tra thật kỹ những bộ dây mới mua và chọn những loại dây chính hãng. Tất nhiên không nhất thiết phải là dây đắt tiền như Elixir hay D'Addario mà phải phù hợp với túi tiền của mình.
 

3. Do thay dây không đúng cách

 
Khi thay dây đàn, nhiều người biết rằng dây mới còn bị co dãn nên vặn căng hơn cho dây dãn ra là vừa. Nhưng đây là một suy nghĩ sai lầm bởi dây đàn không co dãn ngay tức thời hoặc rất ít mà phải từ từ, sau một khoảng thời gian nhất định. Vì thế nếu bạn vặn quá căng sẽ làm dây bị đứt.
Bên cạnh đó, việc các bạn vặn khóa đàn không đều tay như quá nhanh cũng rất dễ khiến độ co dãn của dây đàn bị thay đổi đột ngột làm đứt dây.
 
nguyen-nhan-dut-day-dan-guitar-len-day
 
Cách khắc phục vấn đề này là chỉnh dây, bạn phải vặn khóa đều tay, chậm rãi đến khi đạt nốt chuẩn của từng dây.
 

4. Dây đàn bị đứt do những bộ phận khác

 
Những bộ phận trên cây đàn guitar có thể là nguyên nhân làm dây đàn bị đứt có thể kể đến như trục luồn dây trên khóa đàn, lược-ngựa, phím và bộ phận giữ dây với những dòng đàn tầm thấp. Những bộ phận này nếu không được gia công kỹ có thể rất sắc nên dễ cứa đứt dây mỗi khi vặn khóa đàn.
 
 
Cách khắc phục điều nay rất đơn giản, các bạn chỉ cần dùng dũa hoặc giấy ráp mài nhẵn chúng đi là được.
 

5. Dây đàn bị đứt do va đập vào các vật khác

 
Nếu cây đàn của bạn chẳng may bị đổ úp xuống thì phần dây đàn sẽ bị va đập và chạm vào ngựa đàn, phím đàn làm ảnh hưởng đến dây, lâu ngày sẽ làm đứt. Đặc biệt là những cây đàn thiết kế phím số 0 ngay ngay cạnh lược đàn.
Ngoài ra còn phải kể đến các vật sắc nhọn khác như dao, kéo va chạm vào làm đứt dây đàn.
 
nguyen-nhan-dut-day-dan-guitar-va-cach-khac-phuc
 
Cách khắc phục nguyên nhân này làm bảo quản đàn thật tốt, tránh xa trẻ nhỏ hoặc cất đàn vào trong bao đựng mỗi khi không sử dụng.
 
Nhìn chung việc đứt dây đàn là vấn đề rất thường gặp với tất cả những người chơi đàn, nhất là với đàn guitar acousitc. Vì vậy các bạn hãy dựa vào những nguyên nhân làm đứt dây đàn nêu trên để tìm cho mình cách khắc phục hợp lý nhé!
 

Bình luận bài viết

loading...
Thông báo
Đang tải....

Chat
x